เว็บไซต์ที่ทำจาก CMS เว็บไซต์แรกของผมทำจาก Joomla เป็นจูมล่า ในเวอร์ชั่น 1.5 และผมก็ยังใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็ครบ 3 ปีแล้ว ซึ่งมันก็ยังใช้งานได้ดีอยู่ ระบบฐานข้อมูลก็ยังใช้งานได้ปกติ มีข้อมูลอยู่ประมาณ 2000 กว่ารายการ ก็ยังไม่มีอะไรที่ร่วนหรือทำให้เว็บมีปัญหา

แต่มาในระยะหลังๆ ผมไปติดใจ CMS ที่ชื่อว่า wordpress เพราะมันใช้ง่าย ติดตั้งง่าย เรียนรู้ง่าย ลูกเล่นก็ใช้ย่อย ที่สำคัญสอนคนที่ไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้เลยให้ใช้ได้ง่ายมาก เพียงวันเดียวก็เรียนรู้ได้หมด

แต่ก็ยอมรับว่า joomla ก็มีเสน่ห์ ในแบบของเค้าอยู่ ที่ยากจะเรียนแบบ …

joomla2.5-joomla

ระยะหลังมีลูกศิษย์โทรมาหาหลายคนมาก ให้ช่วยสอน joomla ให้หน่อย …. วันนี้ก็เลยมานั่งทบทวนและเข้าไปดูที่ www.joomla.org ก็พบว่า จูมล่า เพิ่งจะปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ออกมาได้ไม่กี่วันนี้เอง (25Jan2012)  เป็นเวอร์ชั่น 2.5  ว่ากันว่า Joomla 2.5 มาพร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่ ๆ เช่น การค้นหาแบบขั้นสูงและการแจ้งเตือนโดยอัตโนมัติจากเว็บ Joomla หลัก และการปรับปรุงส่วนขยายของ Joomla CMS เป็นครั้งแรก รวมถึงการสนับสนุนฐานข้อมูลหลากหลาย ที่มีการเพิ่มมาจาก Microsoft SQL Server ซึ่งรุ่นก่อนหน้านี้ของ Joomla สามารถเข้ากันได้เฉพาะกับฐานข้อมูล MySQL

นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติที่สำคัญอื่น ๆ ใน Joomla 2.5 เช่น

  • การแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อ Joomla หรือส่วนเสริมที่สามารถใช้ได้มีการปรับปรุง เมื่อเข้าสู่หน้าแผงควบคุมดูแลเว็บไซต์ได้ทันที จะมีการแสดงปุ่มแจ้งเตือนใหม่ที่ช่วยให้พวกเจ้าของเว็บดูและทำการปรับปรุงให้เป็นรุ่นล่าสุด นอกเหนือจากการปรับปรุงสำหรับ Joomla CMS, จะมีอีกปุ่มที่แสดงถึงส่วนที่จะต้องปรับปรุงส่วนเสริมอื่นๆ ด้วย
  • พลังในการค้นหาด้วยภาษาที่ดีกว่าเดิม ในการค้นหาหลักของ Joomla สมบูรณ์แบบด้วยระบบ auto-completion และแสดงผล (ตัวอย่าง เช่น ถ้าคุณพิมพ์ “ทำงาน” ในช่องการค้นหาข้อมูล คุณจะเห็นการทำงานในขณะนั้น) ได้เป็นที่รวดเร็วขึ้นและหลากหลายกว่าการค้นหาแบบมาตรฐาน

ใน Joomla 2.5 เป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ที่มีมากกว่า 24 คุณลักษณะใหม่ ๆ ที่มีไฮไลต์ให้เราดูได้ที่ http://community.joomla.org/blogs/community/1533-new-features-in-joomla-25.html

วันนี้ผมยังได้มีโอกาสได้ลองติดตั้ง joomla 2.5 ดูด้วย จากการลองเล่นดูคร่าวๆ ก็ต้องตื่นตาตื่นใจอยู่เหมือนกันกับลูกเล่น และหน้าตาที่แพรวพราวกว่าเดิมเยอะเลย …. เดี๋ยวขอผมลองเล่นดูอีกสักพัก จะนำมาเขียนให้อ่านกันต่อแล้วกันนะครับ

อ๋อ มีการออกมาบอกว่า  Joomla 1.5.x จะหยุดการ Support ในเดือน เมษายน 2012 และ Joomla 1.7 ก็จะหยุด support ใน กุมภาพันธ์ 2012 ด้วยเช่นเดียวกัน นั่นหมายความว่า หลายท่านๆ ที่ใช้งานเว็บไซต์ Joomla เวอร์ชั่นเดิมๆ อยู่ อาจจะต้องเริ่มวางแผนในการ upgrade ไปเป็น Joomla 2.5 ด้วย เพราะว่า อาจจะไม่มีการพัฒนา extensions สำหรับเวอร์ชั่นเก่าๆ อีกต่อไป

วันนี้เขียนเรื่อง joomla เพียงเท่านี้ครับ …. ไว้พบกันใหม่ ตอนหน้า

ฉัฐพนธ์ ชีวะธนาเลิศกุล