ตอนแรกว่าจะเริ่มสอน wordpress เลย แต่มีคนถามมามากเหลือเกินว่า wordpress มันเป็นบล็อก (blog) ไม่ใช่เหรอ?

ตอนนี้เลยขอพูดเรื่องนี้ก่อนแล้วกันว่า บล็อก (blog) กับ เว็บไซต์ (website) มันต่างกันอย่างไร

จริงแล้วการทำ บล็อก มันก็คือการทำเว็บไซต์แบบหนึ่งนั้นเอง รูปร่างหน้าตาเว็บไซต์แบบนี้ มันจะเป็นเหมือนการเขียนไดอารี่ หรือบันทึกส่วนตัว เป็นรายวัน  ซึ่งการทำเว็บสไตล์นี้ในระยะหลังๆ ได้รับความนิยมและมีการเปิดให้บริการฟรี ค่อนข้างเยอะ ตัวอย่างที่เราเคยเห็นกันบ่อยๆ ก็เช่น blogger, blogspot, oknation blog (โอเคเนขั่น บล็อก) เวลาเราไปเปิดทำเว็บไซต์ หรือบล็อก กับเค้า ก็จะได้ชื่อเว็บหรือขื่อบล็อก เป็นชื่อที่เราตั้งเป็น ซับโดเมน(sub domain) ต่อด้วยชื่อของเค้า เช่น chatpon.blogspot.com

โดยสรุป  บล็อก (blog) ก็เป็นการทำ เว็บไซต์ (website) แบบหนึ่งนั่นเอง ซึ่งหน้าตามันจะเป็นแนว ไดอารี่ (มีเกร็ดความรู้นิดหนึ่งครับ คือคำว่า blog มันมาจากคำว่า web + log แล้วเค้าตัด 2 คำแรกคือ we ออกไป เหลือแค่ blog  โดยคำว่า log เป็นคำที่ใช้เค้าใช้ในการเดินเรือคือ การจดบันทึกข้อมูลการเดินเรือ)

แล้ว wordpress มาเกี่ยวอะไรด้วย

ตามที่เคยเขียนเกี่ยวกับ เวิร์ดเพรส (wordpress) ไปแล้วบ้างว่า เวิร์ดเพรส (wordpress) เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่เรียกว่า CMS (content management system) ที่ใช้ในการสร้างเว็บไซค์ และให้เราที่จะบริหารจัดการระบบ การปรับแต่งการใส่ข้อมูล การแก้ไขข้อมูลได้ง่าย  โดยโครงสร้าง รูปร่างหน้าตา โดยพื้นฐานนั้นเค้าออกแบบมาให้เป็นเหมืือน บล็อก (blog) แต่เมื่อเราเข้าไปลองทำจริงๆแล้วจะรู้ว่า ตัวโปรแกรม เวิร์ดเพรส (wordpress) เองนั้นสามารถหารูปร่างหน้าตา (theme)  หรือจะออกแบบเอง มาใช้ ซึ่งจะกลายเป็นเว็บไซต์ระดับมืออาชีพได้เลย ภายในพริบตา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save