ผมเปรียบเทียบกับการทำบริษัทเหมือนเดิมนะครับ คือหลังจากเราจดชื่อบริษัทได้แล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อไปก็คือ ตกแต่งออฟฟิตของเรา … ถ้ามีทุนมากก็จ้างคนมาออกแบบและตกแต่งให้สวยหรูตามเงินทุนที่มี ถ้ามีงบประมาณน้อยหน่อยก็ออกแบบเอง ไปหาซื้อเฟอร์นิเจอร์มาวางๆเข้า ก็เป็นอันใช้ได้

ทำเว็บก็เหมือนกันครับ หลังจากมีชื่อแล้ว เช่าเนื้อที่แล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องสร้างเว็บไซต์ ซึ่งก็คล้ายๆกันคือถ้ามีเงินทุนเยอะหน่อย ก็จ้างเค้ามาทำ มาเขียนโปรแกรม บอกสิ่งที่เราอยากให้มีในเว็บเราลงไป แต่ถ้าเงินทุนน้อยหน่อยเดี๋ยวนี้ก็มีโปรแกรมสำเร็จรูปมากมายที่เราสามารถหามาทำได้ด้วยตัวเอง ผมพอจะแบ่งออกเป็น คร่าวๆ ให้พอเข้าใจดังนี้แล้วกันครับ

1) โปรแกรมที่มีคนเขียนขึ้นมาขายให้เราใช้งานได้เอง แต่ต้องจ่ายเงินค่าบริการให้กับเจ้าของโปรแกรมนั้นๆ เช่นของ www.weloveshopping.com, www.pantipmarket.com, www.igetweb, www.readyplanet.com, www.makewebeasy.com ฯลฯ ซึ่งเว็บเหล่านี้เค้าก็จะมีโปรแกรมสำเร็จรูปที่เค้าพัฒนาขึ้นมาให้เราใช้ได้อย่างง่ายดาย และมีให้เลือกรายราคาตามขนาดความต้องการของเรา  ข้อดีก็คือง่าย มีเจ้าหน้าที่ของเค้าให้คำแนะนำ ข้อจำกัดก็คือเราต้องผูกอยู่กับเค้าตลอดไป

2) โปรแกรมช่วยเขียนเว็บ

ที่เราอาจจะคุ้นๆ กันก็ dreamweaver ไงครับ เจ้าตัวนี้มันช่วยเราเขียนเว็บไซต์ ได้โดยที่เราไม่ต้องรู้โปรแกรมภาษาเว็บเลยครับ แต่ข้อเสียของมันก็คือ ออกจะยากสักหน่อย และเวลาจะแก้ไขหน้าเว็บค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร

3) โปรแกรมสำเร็จรูปที่ให้ใช้ฟรี

เป็นโปรแกรมที่มีคนพัฒนาขึ้นมาแล้วเปิดเผยข้อมูลของโปรแกรมต้นฉบับ(source code) เพื่อให้คนอื่นช่วยๆกันพัฒนา ทำให้เกิดชุมชนคนใช้โปรแกรมพวกนี้ และนำมาแบ่งๆ กันใช้ ซึ่งทำให้การทำเว็บในยุคนี้เป็นเรื่องที่ง่ายมาก คนธรรมดาอย่างเราก็ทำได้ ที่สำคัญเสียเงินน้อยมาก ไม่ต้องจ่ายรายปี (ยกเว้นค่าจดโดเมนกับเช่าโฮสติ่งๆต้องจ่ายนะครับ ใช้อะไรก็ต้องจ่าย)

โปรแกรมพวกนี้ที่ได้รับความนิยม เรียกรวมๆ ว่า CMS ย่อมาจาก Content Management System ซึ่งในปัจจุบันมี CMS ยอดฮิตอยู่หลายตัว และที่ติด 3 อันดับแรกของโลกก็ได้แก่ WordPress, Joomla, Drupal ซึ่งโปรแกรมพวกนี้เค้าให้ download มาติดตั้งและใช้งานได้ฟรีๆ มิหน่ำซ้ำ ถ้าเลือกแบบธีมที่สวยๆ บางทียังสวยกว่าที่ต้องจ้างเค้าเขียนหมดเงินกันเป็นหมื่นเป็นแสนเสียอีก

ผมเคยพูดถึงเรื่อง CMS หรือ WCMS ไว้บ้างแล้ว ลองเข้าไปอ่านดูได้ในเรื่อง ระบบการสร้างเว็บไซค์แบบจัดการเนื้อหา (Web Based Content Management System – WCMS) คืออะไร? ดูนะครับ

และการเลือกว่าจะใช้โปรแกรมไหนดี ระหว่าง wordpress, joomla, drupal ผมได้เขียนไว้อีกนิดหน่อยในหัวข้อ WordPress, Joomla, Drupal ใครดีกว่ากัน

อย่างเว็บไซต์ที่ท่านผู่อ่านกำลังอ่านอยู่นี้ก็สร้างจาก CMS ที่ชื่อว่า wordpress ครับ

ในตอนต่อๆไป ผมจะมาสอนท่านทั้งหลายสร้างเว็บไซต์โดยใช้ โปรแกรม WordPress กันครับ … ไม่ยากอย่างที่คิดครับ ค่อยติดตามนะครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save