บทความนี้เขียนสำหรับมือใหม่นะครับ ….

เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าโฮสติ้ง คืออะไร พอจะหาที่เช่าโฮสติ้งได้แล้ว แต่ปรากฏว่าพอเข้าไปดู มันลานตาไปหมดเลือกไม่ถูก คำศัพท์แต่ละคำมันคืออะไร ….แล้วฉันจะเลือกยังไงดี งงงงไปหมดแล้ว

ก่อนอื่นผมพูดภาพใหญ่ๆ ในเชิงเปรียบเทียบ ให้ฟัง เพื่อเข้าใจก่อนนะครับ

เปรียบเทียบกับการไปหาเช่าสถานที่ทำออฟฟิตเหมือนเดิมแล้วกันนะครับ แต่สถานที่ที่เลือกผมติต่างเป็นตึกสำนักงานที่เค้าแบ่งให้เช่า ที่เรียกกันภาษาอังกฤษว่า office building นะครับ

จะเช่าตึก ก็ต้องดูว่าเราจะเลือกขนาดพื้นที่มากน้อยเพียงใด ตึกนั้นเค้ามีสิ่งอำนวยความสะดวก ระบบการดูแล รักษาความปลอดภัย สถานที่จอดรถ ถนนหน้าตึกกว้างพอมั้ย รถจะติดมั้ย ตึกตั้งอยู่ที่ไหน ความน่าเชื่อถือของเจ้าของตึก หลายๆสิ่งที่ว่ามานั้นมันก็จะเป็นต้นทุนที่คนให้เช่าตึกเค้าจะบวกเข้าไป กลายเป็นอัตราค่าเช่าพื้นที่ต่อตารางเมตรนั้นเอง นั้นก็จะย้อนกลับมาถามตัวเราเองว่ามีงบประมาณจ่ายได้มากน้อยเท่าใด

เช่าโฮสติ้งก็เหมือนการเช่าตึกเป๊กเลย ว่าคุณต้องการเนื้อที่เก็บข้อมูลมากน้อยเท่าใด ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวก การดูแลข้อมูลในเว็บ การมีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูล การทำสำรองข้อมูล ช่องทางที่ผู้คนจะเข้ามาดูเว็บเรานั้น เข้าได้ยาก-ง่าย รวมถึงความน่าเชื่อถือของคนให้เช่าด้วย ซึ่งแน่นอนทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ก็คือต้นทุนของคนให้เช่าโฮสติ้ง ซึ่งเค้าจะคำนวณให้คุณออกมาเป็นแพ็คเก็จต่างแบบ ต่างราคากันออกไป

จริงแล้วแล้วมันมีคำศัพท์มากมาย แต่ผมสรุปเอามาเฉพาะที่คุณควรรู้เบื้องต้นไว้ก่อนแล้วกันครับ และเหมือนเดิมคือถ้าจะหารายละเอียดที่มากๆ เป็นวิชาการ ผมเชื่อว่าเมื่อคุณพอเข้าใจพื้นฐานหลักๆแล้ว คุณสามารถค้นหาในพี่กูเกิ้ล ตามเว็บต่างๆ ได้อีกมากมายครับ

  • windows web  กับ Linux web  เป็นเรื่องแรกที่คุณจะเจอ อธิบายง่ายๆ ว่ามันเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ต้องติดไว้ใน โฮสติ้ง ที่มีอยู่สองแบบ ซึ่งต้นทุนต่างกัน ทำให้ราคาต่างกัน …. โดยปกติทั่วไปเราก็จะเลือกที่เป็น linux ครับ
  • พื้นที่ของโฮสติ้ง เค้าให้เช่ากันเป็น MB หรือ GB ยิ่งมากยิ่งแพงครับ เหมือนการเช่าตึกที่ให้เช่าเป็นตารางเมตรครับ
  • อัตราการโอนถ่ายข้อมูล (bandwidth) เหมือนกับการที่เจ้าของโฮสติ้ง ยอมให้ลูกค้าเราเข้าๆออกๆ ผ่านในโฮสติ้งได้ ต่อเดือนเท่าไร พอหมดโควต้าเค้าก็จะไม่ให้ผ่านเข้าไปดูเว็บได้ ต้องไปขอซื้อ bandwidth เค้าเพิ่มครับ
  • จำนวนอีเมล์ คือการที่เค้ายอมให้เราสร้างอีเมล์ในชื่อโดเมนเนมของเราได้เท่าไร
  • จำนวนเว็บที่รองรับ ก็คือว่าเค้ายอมให้เราเอาโดเมนเนมที่เราจดไว้มาอยู่ในโฮสติ้งนี้ได้กี่โดเมนเนม
  • MySQL database เป็นโปรแกรมที่ต้องใช้ในการสร้างฐานข้อมูล เมื่อเช่าควรถามเค้าด้วยว่ามีให้หรือเปล่า (ส่วนมากจะมีครับ)

นอกจากนี้ก็เป็นรายละเอียดปลีกย่อย ลืมๆมันไปหรือไม่ต้องรู้ก็ได้ครับ (สำหรับตอนนี้นะครับ)  ส่วนการเลือกว่าควรจะเลือกแพ็คเกจอันไหนนั้น ผมแนะนำว่าถ้าเพิ่งเริ่มต้นทำ ก็เริ่มจากอันที่ถูกสุดก่อนครับ เมื่อถึงเวลาเนื้อที่ไม่พอต้องขยายเพิ่มค่อยเปลี่ยนแพ็คเกจใหม่ แจ้งให้เค้าทำให้รับรองข้อมูลเก่าไม่หายแน่ครับ และสำหรับเรื่องความน่าเชื่อถือของคนให้เช่า แต่ละคนก็อาจจะต้องสังเกตเอาเองนะครับ อันนี้แนะนำไม่ได้ เดี๋ยวคนให้เช่าโฮสติ้งเค้าจะมาว่าผมได้ 🙂

————————————————————————————————-

หมายเหตุ

บทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรที่ผมใช้สอนอยู่ที่ www.477internet.com โดยใช้ภาษาง่ายๆ ให้ผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านเทคนิคเข้าใจได้ง่าย โดยอาศัยประสบการณ์การสอนให้กับผู้คนกว่า 100 ครั้ง ในสองปีที่ผ่านมา มาใข้อาจจะเป็นที่ขัดใจผู้ที่เป็นกูรู ทางด้านนี้ ต้องขออภัยมานะที่นี้ด้วย :-)