ผมขอเปรียบเทียบกับการจดทะเบียนบริษัท คือเมื่อเราได้ชื่อบริษัทแล้วเราก็ต้องแจ้งให้เค้า (กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์) ทราบว่าที่ตั้งของบริษัทเราอยู่ที่ไหน โดยการหาที่ตั้งให้บริษัทของเรา ไม่ว่าจะเป็นเช่าตึกแถว เช่าที่ใน office blinding หรือปลูกสร้างเอง ฯลฯ จากนั้นก็เอาเลขที่บ้าน ไปแจ้งเค้า เพื่อบอกว่า บริษัทเรา ถ้าจะมาติดต่อ ให้มาตามบ้านเลขที่นี้ ตั้งอยู่ที่นี่นะ

เหมือนกับการจดทะเบียนบริษัท เมื่อเราจดชื่อโดเมน (domain name)ได้แล้ว เราก็ต้องมีที่อยู่ ที่ตั้ง ให้กับชื่อโดเมนนี้ เพื่อที่ว่าเมื่อเราคีย์ www.โดเมนเนมของเรา เจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือสื่อสารของเรา ที่ต่ออยู่กับอินเตอร์เน็ต มันจะได้พาเราวิ่งไปสู่จุดหมายตามบ้านเลขที่ ที่เราแจ้งไว้

บ้านเลขที่ ของโดเมนเนม เราเรียกว่า ไอพีแอดเดรส (IP address) ซึ่งการจะมี ไอพีแอดเดรส ก็ต้องมีการไปเช่าที่ให้มันซะก่อน ที่อยู่ของโดเมนเนม ภาษาอินเตอร์เน็ตเค้าเรียกกันว่า โฮสติ้ง (Hosting) นั้นเอง

เขียนมาซะยาว สรุปสั้นๆ ได้ว่า โฮสติ้ง (Hosting) ก็คือห้องหรือเนื้อที่ ที่เราเอาไว้เก็บข้อมูลของเรา เมื่อเราไปเช่า ไปซื้อ หรือจะสร้างโฮสติ้ง (Hosting) ขึ้นมาเอง เราก็จะได้เลขที่บ้านของโฮสติ้งมา ที่เรียกว่า ไอพีแอดเดรส (IP address) เพื่อเวลาคนคีย์ชื่อโดเมนเนม ชื่อเราในอินเตอร์เน็ต มันจะได้รู้ว่ามันจะพาเราไปดูข้อมูลเว็บเราได้ที่ไหน

ลองจินตนาการตามผมดูนะครับ….

สมมุติว่าผมจะเปิดบริษัท

ผมก็ต้องตั้งชื่อบริษัทของผมแล้วไปยื่นขอจดชื่อบริษัท

พอได้ชื่อแล้ว ก็ต้องหาที่ตั้งบริษัท โดยผมก็เดินไปติดต่อขอเช่าที่ ที่ตึกๆหนึ่ง โดยผมก็จะมีงบประมาณ มีขนาดของห้องอยู่ในใจแล้ว พอตกลงกันได้ผมก็เอาเลขที่ห้อง(ที่อยู่) ไปแจ้งที่กระทรวงพาณิชย์ ก็เป็นอันเสร็จพิธี เปิดบริษัทได้แล้ว

สำหรับการมีเว็บไซต์ก็เหมือนกัน ผมเลือกชื่อเว็บไซต์(โดเมนเนม)ได้แล้ว ก็เลือกที่ตั้ง(โฮสติ้ง) ได้โฮสติ้งตามขนาดและงบประมาณ ที่มีแล้ว ก็แจ้งที่อยู่ ให้ผู้ที่เค้ารับผิดชอบทราบ ซึ่งโชคดีหน่อยว่า ปกติบริษัทที่เค้ารับจดโดเมนเนมส่วนมากเค้าจะมีโฮสติ้งให้เช่าด้วย เพราะฉนั้นกระบวนการจด การแจ้งมันจะง่ายไม่ซับซ้อน จบในที่ๆ เดียว (จริงๆ จดโดเมนที่หนึ่ง แต่เช่าโฮสติ้งอีกที่หนึ่งก็ได้นะครับ แต่อย่าทำเลยเดียวจะงงกันไปใหญ่) ก็เป็นอันเสร็จพิธี มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้วครับ

สำหรับเทคนิคการเลือกโฮสติ้ง ผมจะมาพูดให้ฟังในอันดับต่อไป

และหลังจากนั้นเราจะมาคุยกันเรื่องสร้างเว็บไซต์ในโฮสติ้งของเรา กันต่อไป (ก็เหมือนการตกแต่งออฟฟิตในตึกที่เราไปเช่า ทำนองนั้นและครับ)

พบกันตอนหน้า สวัสดีครับ

ขอพระเจ้าอวยพรผู้อ่านทุกท่าน

————————————————————————————————-

หมายเหตุ

บทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรที่ผมใช้สอนอยู่ที่ www.477internet.com โดยใช้ภาษาง่ายๆ ให้ผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านเทคนิคเข้าใจได้ง่าย โดยอาศัยประสบการณ์การสอนให้กับผู้คนกว่า 100 ครั้ง ในสองปีที่ผ่านมา มาใข้ อาจจะเป็นที่ขัดใจผู้ที่เป็นกูรู ทางด้านนี้ ต้องขออภัยมานะที่นี้ด้วย 🙂