ระบบการสร้างเว็บไซค์ จัดการเนื้อหา (WCMS) หรือบางทีก็เรียกว่า CMS (Content Management System ) เป็นระบบที่นำมาช่วยในการทำและดูแลเว็บไซต์ ซึ่งผู้ใช้งานแทบไม่ต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรม ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ เพราะมีโปรแกรมประยุกต์ มาเป็นตัวช่วยมากมาย

cms-content management system คืออะไร

เราพอที่จะสรุปความหมายของระบบจัดการเนื้อหา (CMS) ได้ดังนี้

* ระบบการจัดการเนื้อหา CMS เป็นซอฟต์แวร์ที่จะติดตามทุกส่วนของเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณ ไม่ว่าเนื้อหาจะเป็นข้อความ, ภาพ, เพลง, วิดีโอ, เอกสาร, หรืออะไรก็ตามที่คุณคิด และจะใส่ลงไป

* CMS เป็นโปรแกรมที่สามารถเพิ่มปรับปรุงและลบข้อมูลจากเว็บไซต์ โดยผู้ทำไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องโปรแกรมทำเว็บใดๆ หรือเรื่องทางเทคนิค

* CMS ใช้ฐานข้อมูล ในการขับเคลื่อนเว็บไซต์แบบไดนามิก (dynamic website) ที่ให้เจ้าของเว็บไซต์ สามารถบริหารในการจัดการเนื้อหาของไซต์ (ข้อความ, ข้อมูลมัลติมีเดีย) ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

ทำไมต้องใช้ CMS ?

Content Management System (CMS) จะขึ้นอยู่กับแนวคิด Web 2.0 ที่เป็นการมุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้ที่สามารถมีส่วนรวมกับการสร้างเนื้อหาในเว็บ โดยรูปแบบของ CMS กับการทำเว็บ มีหลายรูปแบบ พอแบ่งได้ตามนี้ :

1. เว็บไซค์แบบ Blog

Blog เป็นคำย่อของบันทึกเว็บ (Web log) หรือ เว็บไดอารี่ เป็นการเขียนเนื้อหาในเว็บเป็นเหมือนบันทึกส่วนตัว ในเรื่องราวที่เราอยากนำเสนอ อาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เราทำได้ เรามักจะรู้จักกันในนาม Blogger

2. เว็บไซค์แบบหมวดหมู่ (Article Directories)

เป็นการจัดหมวดหมู่ของบทความ เพื่อประโยชน์ในการค้นหา หรือส่งเสริมการขายของเว็บไซต์ของตน เว็บไซค์ลักษณะนี้จะมีการวางโครงสร้างของหมวดหมู่เนื้อหา การลงมือทำ เพื่อง่ายในการบริหารจัดการทั้งเนื้อหา และจัดสรรคนทำ

3. เว็บไซค์แบบฟอรั่ม (Forums)
เรามักจะคุ้นเคยกับคำว่า เว็บบอร์ด มากกว่าฟอรั่ม ซึ่งก็คือการสนทนากันตามกลุ่ม ซึ่งมีการแบ่งประเภทตามหัวข้อและผู้ใช้ สามารถที่จะหารือและแลกเปลี่ยนความคิดในรูปแบบของการสนทนากลุ่ม

4. เว็บไซต์เครือข่ายสังคม (Social networking sites)

น่าจะเป็นที่คุ้นเคยสำหรับเรา กับเว็บไซค์แบบนี้ คือเว็บไซค์กลุ่มของคนที่มีปฎิสัมพันธ์บนพื้นฐานของความเข้าใจซึ่งกันและกันหรือความสนใจร่วมกัน ตัวอย่าง เช่นหากเครือข่ายจะขึ้นอยู่กับภาพยนตร์และความบันเทิงแล้วเนื้อหาของ เว็บไซต์เครือข่ายสังคมเป็นข้อมูลเกี่ยวกับภาพยนตร์และความบันเทิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save