มีหลายท่านถามมาว่าถ้าจะทำเว็บไซค์ โดยใช้ WCMSs (web content management system) จะใช้ตัวไหนดีระหว่าง wordpress, joomla และ  drupal

คำถามนี้อาจทำให้เกิดการวางมวยกันได้ระหว่างสาวกของแต่ละค่าย  โดยส่วนตัวผม ผมได้มีโอกาสใช้ joomla และ wordpress ในการสร้างเว็บไซค์เป็นหลัก และก็ชอบทั้งสองตัว โดยแต่ละตัวก็มีส่วนเด่นส่วนด้อยในตัวของมันเอง ส่วนมากก็จะนั่งสรุปก่อนว่าเว็บที่เราจะทำนั้นเน้นในเรื่องใดเป็นหลัก ใช้งานประเภทใด ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นใคร แล้วค่อยมาตัวสินใจว่าจะใช้ตัวไหนในการทำ  สำหรับ dropal ยังไม่ได้มีโอกาสใช้ได้แต่อ่านอยู่ และก็มีเพื่อนคนหนึ่งที่เค้าใช้อย่างจริงจัง ซึ่งก็ได้มีโอกาสคุยกับเค้าแล้วก็อยากที่จะลองใช้ดูซักครั้ง เพราะเค้าบอกว่ามันมีลูกเล่นและการจัดระเบียบโครงสร้างที่ยอดเยี่ยม

สำหรับผู้ที่ไม่มีพิ้นฐานทาง computer มากนัก ผมมักจะแนะนำให้ใช้ wordpress ในการทำเพราะใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย ไม่ซับซ้อน

ผมลองค้นหาโดยใช้ google ว่ามี cms ตัวใดที่คนนิยมใช้กันมาก ก็ได้คำตอบคล้ายๆกัน คือมี wordpress joomla drupal  ทั้งสามตัวนี้ เบียดกันระหว่างอันดับหนึ่งถึงสาม โดยตลอด
top 3 cms, wordpress, joomla, drupal

top 3 cms, wordpress, joomla, drupal

top 3 cms, wordpress,  joomla, drupal

top 3 cms, wordpress, joomla, drupal

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save